Băng tải

Băng tải, băng chuyền công nghiệp

Băng tải đang dần trở thành công cụ quan trọng trong các nhà máy dạng sản xuất hàng loạt. Nó giúp cho hệ thống sản xuất trở nên dễ dàng nhanh chóng và thuận tiện, tiết kiệm thời gian cũng như chi phí nhân công, giảm thiểu gánh nặng quản lý sản xuất với quy mô công nghiệp.

Băng tải, băng chuyền là gì?

Băng tải hay còn gọi băng chuyền là một thiết bị dùng vận chuyển, chuyền tải vật liệu, hàng hóa từ vị trí này đến vị trí kia. So với các phương thức vận tải khác như vận chuyển bằng sức người hay các loại xe đẩy tự chế hệ thống băng tải có nhiều lợi thế như công suất cao hơn, chi phí thấp hơn, hiệu quả cao hơn, ít sự tham gia của con người và độ tin cậy đã được chứng minh.

Về tên gọi chính xác băng tải chỉ là phần dây tải lắp trên bề mặt băng chuyền nhưng do thói quen nên người ta sử dụng luôn cái tên này cho hệ thống các thiết bị băng chuyền.

bang-tai

Cấu tạo của băng tải, băng chuyền công nghiệp?

Nguồn động lực chính tạo ra chuyển động của phần lớn các loại băng tải chính là động cơ (tất nhiên có những loại băng tải không lắp động cơ mà sử dụng trọng lực để tạo ra chuyển động  như băng tải xếp, băng tải con lăn nghiêng). Động cơ được kết nối với một trục quay gọi là tang (rulo) chủ động thông qua hộp số, dây curoa,... Cuối băng tải còn có một tang quay nữa gọi là tang bị động. Hai tang chủ động và tang bị động bố trí ở hai đầu kéo bản băng tải (thường là bản cao su hoặc pvc), khoảng giữa 2 tang là các con lăn nâng đỡ. Toàn bộ băng tải được đặt trên phần khung băng tải, nâng đỡ, cố định các thiết bị.

bản vẽ băng tải

Cấu tạo chính của một chiếc băng tải

Động cơ băng tải: bao gồm hai phần là phần tạo ra chuyển động và phần động cơ giảm tốc (nếu là sinh viên cơ khí chắc hẳn bạn đã từng làm qua đồ án hộp giảm tốc) công suất thường từ 25w đến 2.2kw.

Bộ phận truyền chuyển động thường là băng tải xích hoặc đai.

Bộ điều khiển: biến tần, timer, sensor, plc (các loại này không áp dụng cho băng tải con lăn  xếp)

Hệ thống dỡ giữa của băng chuyền thường là con lăn hoặc tấm inox min.

Dây băng tải thường là day băng pvc hoặc pu dày 2mm đến 3mm.

Con lăn là con lăn inox hoặc con lăn thép mạ kẽm đường kính tiêu chuẩn Ø34 mm đến Ø219 mm chiều dài từ 190mm đến 2,500 mm.

Các loại băng tải, hệ thống băng chuyền do Băng tải vĩnh hoàng cung cấp

Băng tải pvc,pu hay có cái tên khác là băng tải nhựa

Loại băng tải này được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực và hoạt động sản xuất. Dây băng tải làm từ nhựa PVC (Polyvinylclorua) xen kẽ giữa là các lớp bố vải chịu lực, số lớp bố tùy theo độ dày của băng tải. Khung băng tải từ thép sơn tĩnh điện hoặc nhôm định hình, chiều cao và chiều dài tùy ý do khách hàng lựa chọn.

băng tải pvc

Ứng dụng: thường được sử dụng trong các nhà máy sản xuất đóng gói các loại sản phẩm có kích thước nhỏ, phân loại hàng hóa hoặc trong các hệ thống tự động, các dây chuyền sản xuất linh kiện.

Băng tải con lăn xếp

Sử dụng hệ thống con lăn tự sinh ra chuyển động. Ưu điểm của loại băng tải này là khá nhỏ gọn có thể kéo dài hoặc thu gọn uốn cong dễ dàng chi phí chế tạo thấp.

Ứng dụng: sử dụng cho việc vận chuyển hàng hóa tại các địa hình dốc thoải, vận chuyển hàng hóa trên ôtô vào kho. Ngay cả khi địa hình không dốc loại băng tải này cũng hoạt động tốt nhờ hệ thống chân tăng chỉnh.

băng tải con lăn xếp

Băng tải cao su

Dây băng tải gồm cao su lớp bố cao su lớp dưới có khả năng chịu nhiệt độ cao từ 100 ℃ đến 230 ℃ có tính đàn hồi tốt bền bỉ dùng lâu dài. Với loại băng tải này thường là cao su mặt nhẵn hoặc cao su gân V.

3 loại băng tải cao su thường thấy

Băng tải cao su lòng máng: sử dụng để tải than, tải đá các hoạt động khai thác khoáng sản.

Băng tải cao su mặt phẳng: sử dụng giống với các loại băng tải pvc,pu.

Băng tải cao su gân v: dùng để tải gạo, các nguyên liệu đóng sẵn như xi măng, phân bón.

băng tải cao su

Băng tải con lăn

Sử dụng con lăn để chuyển hàng hóa, các con lăn liên kết với nhau bằng hệ thống xích lắp phía bên khung băng tải.

Ứng dụng để chuyền các sản phẩm dạng thùng trong nhà máy sản xuất đông gói

băng tải con lăn

Băng tải nhám

Đây là loại băng tải sử dụng cho những nhu cầu tải các sản phẩm lên cao hoặc bề mặt sản phẩm có hệ số ma sát thấp. Băng tải PVC nhám thường được ứng dụng rộng rãi trong các ngành sản xuất như: Lắp ráp linh kiện điện tử, sản xuất bánh kẹo, dược phẩm, thực phẩm..Khả năng chống mài mòn, dầu, mỡ và hóa chất. Độ cứng ngang cao và ổn định.

băng tải nhám

Băng tải đứng

Loại này hay có cái tên khác là băng tải gầu chất liệu thường là bằng thép có hình gầy dùng để vận chuyển các loại thực phẩm khô từ tầng dưới lên tầng trên phổ biến trong các nhà máy nông nghiệp hoặc chế biến về nguyên liệu thực phẩm thô.

băng tải đứng

Băng tải xích

Với dòng băng tải này thì sẽ có 2 loại băng tải xích tấm và băng tải xích lưới. Với dòng sản phẩm xích tấm nguyên liệu làm xích thường là inox không gỉ hoặc làm từ nhựa tổng hợp, còn với loại xích lưới thì là inox hoặc thép có độ bền cao.

Ứng dụng trong các nhà máy sản xuất bánh kẹo, vận chuyển gỗ , giày dép và các loại vật dụng tương tự.

băng tải xích lưới xích tấm

Giá thành của băng tải công nghiệp là bao nhiêu?

Yếu tố về giá cũng là thứ mà nhiều các chủ đầu tư quan tâm. Giống như câu chuyện kinh doanh việc giá thành đắt hay rẻ phụ thuộc vào lợi nhuận và giá trị của sản phẩm tạo ra. Băng tải vĩnh hoàng sẽ nhận yêu cầu của quý khách, chúng tôi sẽ tư vấn các loại băng tải phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của khách hàng để sao cho tối ưu được chi phí đầu tư.

Giá thành của băng tải được quyết định bởi kích thước dài rộng cao và nguyên liệu của vật liệu làm băng tải. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và lựa chọn được sản phẩm ưng ý.

Các vấn đề thường gặp trên hệ thống băng tải, băng chuyền công nghiệp

Do chế tạo khung băng tải bị lệch, cong: Khi chế tạo khung băng bị cong, lệch thì việc chỉnh băng tải chạy cân giữa hai bên khung băng là rất khó khăn dễ dẫn đến tình trạng băng tải bị lệch va vào khung băng làm rách băng

Do lắp đặt sai kỹ thuật: Băng tải sẽ có một mặt cao su dày là mặt làm việc còn mặt cao su mỏng hơn là mặt tiếp xúc với con lăn, nếu lắp sai bề mặt băng tải thì tuổi thọ băng sẽ ngắn hơn

Lực căng băng tải chưa phù hợp: Khi băng tải không có lực căng phù hợp thường chạy không ổn định, dễ bị trượt khi trời mưa, khi đó dẫn đến Rulo chạy mà băng không chạy gây đứt băng nhanh.

Tốc độ băng tải chạy quá nhanh: Khi thiết kế tốc độ băng tải chạy nhanh hơn yêu cầu cho phép dẫn đến tần suất làm việc của băng nhiều hơn làm cho băng nhanh mòn và nhanh dãn.

Tải nguyên vật liệu không phù hợp: Khi lựa chọn băng tải sử dụng cho các loại vật liệu không phù hợp dẫn đến tình trạng băng tải nhanh hỏng hơn so với băng tải được lựa chọn phù hợp

Thiết kế của đỗ chưa hợp lý: Khi thiết kế của đỗ không hợp lý dẫn đến tình trạng nguyên liệu dội trực tiếp từ của đổ xuống băng tải rất dễ gây hỏng băng

Làm rèm chắn cửa đổ băng tải chưa hợp lý: Bất cứ băng tải nào cũng cần có rèm chắn tại vị trí cửa đổ tuy nhiên khi lắp rèm chắn gần băng tải quá dẫn đến tình trạng lực rèm chắn cao su tác động mạnh lên băng tải gây mòn băng tại vị trí lắp rèm chắn (đây là nguyên nhân rất phổ biến)

Vật nhọn bị giữ ở máy tách kim loại: Một số tuyến băng tải cần tách kim loại ra khỏi nguyên liệu nên sẽ lắp thêm máy tách kim loại đặt ngang bằng, điều này đôi khi làm cho kim loại bị giữ lại và làm rách băng.

Quá tải khi sử dụng: Vì một lý do nào đó nguyên liệu đổ xuống băng tức thời quá nhiều dẫn đến quá tải băng làm băng dừng, khi đó động cơ vẫn chạy sẽ gây đứt băng nhanh chóng.

Không có gạt liệu làm sạch băng tải: Không có gạt liệu làm sạch dễ dẫn đến nguyên liệu bị găm vào Rulo và con lăn gây thủng băng tải.

Không có con lăn giảm chấn tại vị trí cửa đổ: Tại vị trí cửa đổ sẽ chịu lực tác động lớn nhất từ nguyên liệu, nếu không có con lăn giảm chấn sẽ rất dễ hỏng con lăn và băng tải.

Mối nối băng không đảm bảo, băng tải chạy bị lệch: Mối dán không đảm bảo sẽ nhanh hỏng, băng tải bị lệch sẽ dễ rách (đây là nguyên nhân hỏng băng rất phổ biến).

bảo trì bằng tải

Bảo dưỡng hệ thống băng tải

Bất kỳ thiết bị nào dù có hiện đại đến đâu cũng phải bảo dưỡng bảo trì định kỳ mới có thể hoạt động ổn định. Hệ thống băng tải là một giải pháp hiệu quả trong công việc sản xuất do đó khi băng tải xảy ra sự cố sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ của công việc. Vì thế chúng tôi xin đưa ra một vài lưu ý khi sử dụng:

Thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng định kỳ các chi tiết quan trọng đánh giá năng suất của hệ thống

Đào tạo con người về chuyên môn thao tác chỉn chu

Vệ sinh băng tải bôi dầu mỡ định kỳ mỗi khí sử dụng hoặc mỗi tuần một lần tại các khớp ổ bi

Để có được sự ổn định và sử dụng năng suất lâu bền thì việc ưu tiên số một vẫn là chọn loại băng tải nào phù hợp với nhu cầu của công việc.

Băng tải vĩnh hoàng - giải pháp tối ưu năng suất và chi phí

Băng tải vĩnh hoàng luôn sẵn sàng đưa ra giải pháp tư vấn về băng tải, hệ thống băng chuyền cho quý khách hàng tại bất kỳ thời gian nào trong ngày. Tất cả các sản phẩm do băng tải vĩnh hoàng cung cấp đều qua quá trình kiểm định chất lượng khắt khe, các sản phẩm không chỉ đạt tiêu chuẩn về độ bền chất lượng mà còn đảm bảo độ thẩm mỹ cao. 

Băng tải vĩnh hoàng chịu trách nhiệm với mọi lỗi từ sản phẩm nếu có vấn đề chất lượng từ nhà sản xuất. Chúng tôi luôn sẵn sàng bảo trì 24/7 đảm bảo hỗ trợ nhanh nhất nếu có vấn đề phát sinh trong quá trình khách hàng sử dụng.

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Băng Tải Vĩnh Hoàng

Địa chỉ:Thôn Phú Đa, Xã ĐứcThượng, Huyện Hoài Đức,Hà Nội

Điện thoại: 0989885498

Email: vinhhoangfrv@gmail.com

Bản đồ doanh nghiệp: https://goo.gl/maps/R8th8Mk7qK8gLB3Y6

DỰ ÁN

Facebook Băng tải Vĩnh Hoàng Zalo Băng tải Vĩnh Hoàng 0989885498 +84989885498